Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Bắc Kạn đón nhận chứng chỉ thực hành tốt phòng thí nghiệm

x 16/01/2020

           Ngày 21/12/2019, Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Bắc Kạn đã long trọng tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ Thực hành tốt phòng thí nghiệm (GLP).

          Đến dự buổi lễ có Thầy thuốc nhân dân, Tiến sĩ. Nguyễn Đình Học - Uỷ viên Ban chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, BSCK I. Vi Văn Tuyến - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn,  PGS.TS. Đoàn Cao Sơn - Viện trưởng Vện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, TS. Tạ Mạnh Hùng - Phó Viện trưởng Vện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, DS. Nguyễn Văn Viên - Trưởng phòng Quản lý chất lượng - Cục Quản lý Dược. Tới tham dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo của các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp dược trên địa bàn tỉnh, đại diện của Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh, các Trung tâm Kiểm nghiệm các tỉnh bạn và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Bắc Kạn.

          Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm tỉnh Bắc Kạn, tiền thân là Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm được thành lập từ năm 2001 sau khi tỉnh Bắc Kạn được tái lập trên cơ sở chia tách tỉnh Bắc Thái năm 1997.

          Trong gần 20 năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế, các Sở, ban ngành của tỉnh, cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức của Trung tâm, đến nay đơn vị đã có trụ sở làm việc khang trang, trang thiết bị tương đối đầy đủ và hiện đại, điều kiện làm việc ngày một tốt hơn, đời sống của cán bộ viên chức từng bước được cải thiện.

Thầy thuốc nhân dân, Tiến sĩ. Nguyễn Đình Học - Uỷ viên Ban chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi lễ.

          Nhận thức rõ tầm quan trọng của chất lượng thuốc đối với người bệnh, bằng lòng yêu nghề, sự hăng say cống hiến, tập thể cán bộ viên chức của Trung tâm đã khắc phục khó khăn, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Từ việc chỉ kiểm tra được một số chỉ tiêu đơn giản, nay Trung tâm đã triển khai được nhiều kỹ thuật kiểm nghiệm về hóa học, hóa lý, vi sinh đáp ứng theo yêu cầu của Dược điển Việt Nam. Nhờ vậy, Trung tâm luôn làm tốt vai trò của mình trong công tác kiểm soát chất lượng thuốc, hạn chế được thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu thông, lưu hành trên địa bàn tỉnh. Trung tâm ngày càng khẳng định được uy tín và thương hiệu của mình với chất lượng kiểm nghiệm ngày càng được nâng cao.

Tiến hành phân lập vi khuẩn gây bệnh tại Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Bắc Kạn.

          Năm 2015, Trung tâm đã xây dựng, triển khai và ban hành Hệ thống quản lý Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO/IEC17025:2005. Tháng 3/2016, Trung tâm được Văn phòng công nhận chất lượng (BoA) công nhận phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO IEC 17025 với 14 phép thử. Từ đó, hệ thống chất lượng của Trung tâm từng bước được sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hơn. Ngày 18/9/2019,Trung tâm đã được Văn phòng công nhận chất lượng quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn ISO IEC 17025:2017 trên 03 lĩnh vực Dược, Hóa, Sinh với 57 phép thử.

          Với mục tiêu xây dựng Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm tỉnh Bắc Kạn phấn đấu trở thành một tổ chức có chất lượng hàng đầu về cung cấp các dịch vụ kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, Ban giám đốc trung tâm quyết định triển khai xây dựng phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP. Sau một thời gian dài nỗ lực và cố gắng, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ từ lãnh đạo Ngành, ngày 26/11/2019, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm Bắc Kạn đã được Cục quản lý Dược - Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận “Thực hành tốt phòng thí nghiệm - GLP” với 44 phép thử theo Phụ lục của Dược điển Việt Nam V.

Ds. Nguyễn Văn Viên - Trưởng phòng Quản lý chất lượng, thừa ủy quyền của Cục trưởng Cục Quản lý Dược công bố: Quyết định công nhận Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm Bắc Kạn đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt phòng thí nghiệm”.

          Với việc đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt phòng thí nghiệm, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm Bắc Kạn là đơn vị thứ 13 trong Hệ thống Kiểm nghiệm đạt GLP, và là đơn vị thứ 12 trong Hệ thống đạt cả hai tiêu chuẩn GLP và ISO/IEC 17025 (bao gồm cả hai Viện).

PGS.TS. Đoàn Cao Sơn - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương trao Chứng chỉ công nhận Phòng thí nghiệm đạt tiểu chuẩn GLP cho Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Bắc Kạn.

          Các chứng chỉ này khẳng định năng lực, vị trí của Trung tâm trong Hệ thống Y tế của tỉnh Bắc Kạn nói riêng và trong Hệ thống Kiểm nghiệm nói chung, khẳng định Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Bắc Kạn là một trong những đơn vị hàng đầu về cung cấp các dịch vụ kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm; một trung tâm không ngừng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, quản lý và nguồn nhân lực của phòng thí nghiệm; đảm bảo các kết quả phân tích, thử nghiệm chính xác và tin cậy,  đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu chính đáng của khách hàng, tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật.

          Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Đoàn Cao Sơn thay mặt cho Đảng ủy, Ban Giám đốc, tập thể cán bộ viên chức của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và hơn 2000 CBVC của hệ thống Kiểm nghiệm trên cả nước chúc mừng Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm Bắc Kạn đã xây dựng thành công phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP. Bên cạnh đó, PGS.TS. Đoàn Cao Sơn cũng đề nghị tập thể cán bộ viên chức của trung tâm tiếp tục duy trì và phát huy những thành tựu đã đạt được, nâng cao năng lực kiểm nghiệm, mở rộng các phép thử để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn, xây dựng Trung tâm thành trở thành phòng thí nghiệm có năng lực đủ mạnh trong kiểm tra, giám sát, kiểm nghiệm chất lượng, đáp ứng các yêu cầu của nhà quản lý cũng như cộng đồng nhân dân trong tỉnh và các tỉnh bạn về chất lượng và sự an toàn trong sử dụng của thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm góp phần cùng toàn ngành thực hiện thành công sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

PGS.TS. Đoàn Cao Sơn - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ