Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương chung tay phòng chống dịch Covid-19

x 30/03/2020

         Trước tình hình diễn biến rất phức tạp và khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, đồng thời hưởng ứng Phong trào thi đua "Ngành Y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19" do Bộ Y tế phát động, thời gian qua tập thể công chức, viên chức và người lao động Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

         Ngay trong giai đoạn I của cuộc chiến phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra, đầu tháng 02/2020, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã phối hợp với Trạm y tế phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức phát tặng miễn phí gel sát khuẩn công nghệ nano bạc “SieuSat for hand” tại trụ sở Viện (48 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Hơn 2000 nghìn sản phẩm bút xịt gel rửa tay khô có chứa nano bạc đã được phát miễn phí cho người dân Thủ đô thông qua hoạt động này. Sản phẩm là kết quả của đề tài khoa học cấp thành phố Hà Nội và Dự án phát triển khoa học của Bộ Khoa học và Công nghệ do Khoa nghiên cứu phát triển – VKNTTW chủ trì thực hiện và sau khi được Hội đồng nghiệm khoa học cấp thành phố Hà Nội nghiệm thu với kết quả suất sắc đã được chuyển giao cho Công ty Khải Hà và Melinka sản xuất và thương mại hóa. Bên cạnh hoạt động trực tiếp, các đoàn viên thanh niên và công đoàn Viện đã trực tiếp đóng góp ngày công phối hợp với công ty pha chế, kịp thời hoàn thiện sản phẩm để  thông qua nhiều tổ chức, đoàn thể phát, trao tặng hàng nghìn sản phẩm gel rửa tay khô tới cộng đồng, đặc biệt là các cá nhân, tổ chức hoạt động trong ngành y tế - tuyến đầu của trận chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19.

         Tiếp theo đó, trước tình hình thiếu hụt và khan hiếm lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu quốc gia do ảnh hưởng của dịch bệnh, đã có 20 công chức, viên chức và người lao động trong Viện hưởng ứng tham gia ngày hội hiến máu “Giọt hồng yêu thương” do Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức phát động. Đây là một họat động thiết thực và ý nghĩa, đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng, kịp thời hỗ trợ và chia sẻ một phần với ngành y tế trong giai đoạn khó khăn vì khan hiếm máu.

         Nhằm tiếp sức với Chính phủ và ngành Y tế, cùng toàn thể đội ngũ cán bộ y tế và các chiến sỹ tuyến đầu chống dịch, Công đoàn Viện đã phát động phong trào ủng hộ, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với tinh thần “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân” với các hình thức nhắn tin ủng hộ và ủng hộ bằng tiền mặt, hiện vật... Kết quả, chỉ sau một thời gian ngắn phát động, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đoàn viên với tổng số tiền ủng hộ thu được là gần 30 triệu đồng.

         Trong nội bộ đơn vị, nhằm bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ công chức, viên chức và người lao động, Ban Lãnh đạo Viện đã quyết định cung cấp và trang bị cho mỗi cá nhân trong Viện các sản phẩm cần thiết để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh như khẩu trang y tế và gel rửa tay khô sát khuẩn nano bạc. Ban Lãnh đạo Viện cũng tổ chức quán triệt và đề nghị toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong Viện nâng cao tinh thần cảnh giác, hết sức bình tĩnh, không được chủ quan cũng như không nên hoang mang thái quá, luôn tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế và sẵn sàng chung tay tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh khi được phân công. Các hoạt động tập thể trong Viện cũng được cân nhắc và điều chỉnh phù hợp trong mùa dịch: hạn chế nhóm họp, trao đổi trực tiếp đối với những nội dung công việc không quan trọng; tăng cường họp, trao đổi công việc qua điện thoại và các ứng dụng online trên nền tảng internet; tổ chức lại hoạt động của bếp ăn tập thể, nâng cao hơn nữa công tác an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đội ngũ công chức, viên chức và người lao động; các khoa/phòng/trung tâm được yêu cầu sắp xếp công việc hợp lý, tăng cường công tác vệ sinh, khử khuẩn chỗ làm việc đặc biệt những khu vực có tần xuất tiếp xúc, nguy cơ cao; bố trí đầy đủ gel sát khuẩn tại các nơi công cộng, trang bị thiết bị đo nhiệt độ hồng ngoại, kiểm tra thân nhiệt khách đến liên hệ công tác.... Ban Lãnh đạo Viện, Ban Chấp hành công đoàn, Chi đoàn thanh niên... kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể trong Viện phát huy tinh thần yêu nước, cùng đồng lòng, đoàn kết, thể hiện ý chí quyết tâm chiến thắng đại dịch; bảo đảm an toàn sức khỏe của nhân dân./.

Tin bài: BCH Công đoàn - VKNTTW

Một số hình ảnh trong các hoạt động